ถาม - ตอบ

คอลัมน์นี้ สำหรับท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับพืชสมุนไพร เชิญเขียนถามมาได้ ทางหน่วยบริการฐานข้อมูลสมุนไพรฯ จะพยายามรีบตอบให้เร็วที่สุดผ่านทางคอลัมน์นี้
คำถาม : สมุนไพรปอกะบิด
คำตอบ : ปอกะบิด มีรายงานการวิจัยถึงฤทธิ์การลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมัน และลดความดันค่ะ แต่เป็นเพียงการทดลองในหนูทดลองเท่านั้น สำหรับการใช้ในคน ปัจจุบันนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดทางการแพทย์รับรองถึงสรรพคุณเกี่ยวกับการรักษาโรคเบาหวาน โรคไขมัน และโรคความดันโลหิตสูง จึงไม่สามารถยืนยันการรับประทานปอกะบิดเพื่อรักษาเบาหวานและความดันโลหิตสูงในคน แต่สรรพคุณที่มีการยืนยันว่าใช้ได้ผลดีของฝักปอกะบิดคือ แก้บิด แก้ปวดท้อง แก้โรคลำไส้ในเด็ก เป็นยาสมานแผล แก้บิด ค่ะ ส่วนผลข้างเคียงของการรับประทานปอกะบิด ถ้ารับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานหรือปริมาณมากอาจส่งผลต่อการทำงานของตับและไตได้
               สำหรับตัวอย่างสมุนไพรที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาล เบาหวาน และลดความดัน ได้แก่
               - อบเชย มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และเป็นยาบำรุง ผู้ที่แพ้อบเชยไม่ควรรับประทาน และไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กและสตรีมีครรภ์ เนื่องจากยังไม่มีรายงานความปลอดภัย
               - กระเทียม มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมัน ลดความดันโลหิต ขับลม และกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทานเนื่องจากยังไม่มีรายงานความปลอดภัย และไม่ควรใช้ในผู้ที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือดหรือยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น warfarin coumarin และ aspirin เป็นต้น เนื่องจากกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ซึ่งจะไปเสริมฤทธิ์ของยาเหล่านี้ ทำให้เพิ่มเวลาการไหลของเลือด และผู้ที่ต้องได้รับการผ่าตัด หรือถอนฟัน ควรหยุดรับประทานกระเทียมก่อนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้าทำการรักษา
               - กระเจี๊ยบแดงมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือด ลดความดันโลหิต ลดน้ำตาล
               ทั้งนี้ผู้ป่วยควรรับประทานผักและผลไม้ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดค่ะ

ที่มา :
- ฐาน Pharm
- ถาม-ตอบ เก่า
- ตำราสมุนไพร ไม้พื้นบ้าน 2 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล


หน่วยบริการฐานข้อมูลสมุนไพร สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ถนนศรีอยุธยา พญาไท กทม. 10400 Tel. 0-2644-8677-91 ต่อ 5305, 5316