อบเชยจีนมีผลกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว

สารสกัดจากอบเชยจีน ( Cinnamomum cassia Nees ex Blume ) มีฤทธิ์กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์น้ำเหลือง ( lymphocyte ) และกระตุ้นการทำงานของ cytotoxic T-lymphocyte นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างสารภูมิคุ้มกันอิมมูโนโกลบูลิน ( immunoglobulin ) จาก B-lymphocyte และอินเตอร์ลิวคิน-1 ( interleukin-1 ) จากเม็ดเลือดขาวชนิด monocyte สารสำคัญที่แสดงฤทธิ์ดังกล่าวเป็นสารในกลุ่มกลัยโคโปรตีน น้ำหนักโมเลกุลประมาณ 100 กิโลดาลตัน คุณสมบัติดังกล่าวนี้อาจเป็นประโยชน์ทางคลินิกในการรักษาโรคบางโรคเช่นมะเร็ง

Int J Immunopharmacol 1999 ; 21(3) : 149-59