ฤทธิ์ต้านเบาหวานของกระเทียม

มีการศึกษาฤทธิ์ต้านเบาหวานของสารสกัด 80% เอทานอลจากกระเทียมในหนูขาวปกติ และหนูที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นเบาหวานด้วย Streptozotocin โดยการป้อนสารสกัดให้หนูในขนาด 0.1, 0.25 และ 0.5 ก./กก./วัน นาน 14 วัน เปรียบเทียบกับยา glibenclamide (600 มคก./กก./วัน) พบว่าสารสกัดกระเทียมจะทำให้ระดับ glucose, cholesterol, triglyceride, urea กรด uric, creatinine, AST และ ALT ในเลือดของหนูที่เป็นเบาหวานลดลง แต่ระดับ insulin เพิ่มขึ้น ขณะที่ในหนูปกติจะไม่มีผล โดยสารสกัดกระเทียมที่ขนาด 0.5 g/kg จะให้ผลดีที่สุด และเมื่อเปรียบเทียบกับยา glibenclamide สารสกัดจะให้ผลดีกว่า

Phytomedicine 2006;13:624-9