ความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งของสาร cardenolides จากใบรัก

สาร 18,20-epoxycalotropin, calotropin และ 15 beta-hydroxycalotropin จากใบรัก เมื่อนำทดสอบฤทธิ์ความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งเนื้อเยื่อที่ปากของคน (human oral epidermal carcinoma), เซลล์มะเร็งเต้านม (breast cancer) และเซลล์มะเร็งที่ปอด (human small cell lung cancer) พบว่าสารดังกล่าวสามารถมีความเป็นพิษเซลล์มะเร็งดังกล่าวได้ โดยเรียงลำดับความสามารถในการต้านจากมากไปน้อยคือ calotropin>15 beta-hydroxycalotropin>18,20-epoxycalotropin

J Nat Prod, 2006;69:1249-51