โปรตีนจากถั่วกับการชลออาการโรคไต

เมื่อให้หนูซึ่งเป็นโรคไตเรื้อรังกินโปรตีนจากถั่ว เป็นเวลา 1-3 สัปดาห์ เมื่อตรวจร่องรอยโรคโดยดู fibrosis การขยายของก้อนเนื้อ (cyst) องค์ประกอบของกรดไขมัน และการเกิดพรอสต้าแกลนดิน พบว่า fibrosis ลดลง 22 และ 33% ที่ 1 และ 34 อาทิตย์ ก้อนเนื้อโตช้าลง 33% ที่อาทิตย์ที่ 3 ปริมาณกรดไขมัน C18 : 2 n-6 ลดลง และลดการหลั่งพรอสต้าแกลนดิน จะเห็นว่าโปรตีนจากถั่วจะชลอการลุกลามของโรคไต ถ้าให้เมื่อเป็นโรคไตเรื้อรังระยะแรก

J Nutr 2004;134(63):1504-7