สาร geraniin ซึ่งเป็นสารกลุ่มไฮโดรไลเซเบิล โพลีฟีนอล (hydrolysable polyphenol) ที่แยกได้จากเปลือกผลเงาะ (Nephelium lappaceum L.) แสดงฤทธิ์ต้านสภาวะเครียดออกซิเดชัน (oxidative stress) ในหนูแรทที่ถูกกระตุ้นให้เกิดโรคอ้วน (obesity) จากการได้รับอาหารไขมันสูง (high fat diet, HFD) เป็นเวลา 10 สัปดาห์ เสริมด้วยการได้รับสาร geraniin ในขนาด 10 และ 50 มก./กก. น้ำหนักตัว เป็นเวลา 4 สัปดาห์ (สัปดาห์ที่ 7 10) ผลการทดลองพบว่า หนูแรทกลุ่มที่ไม่ได้รับสาร geraniin จะมีดัชนีสภาวะเครียดออกซิเดชัน (oxidative stress index) สูง หนูแรทที่ได้รับสาร geraniin โดยเฉพาะในขนาด 50 มก./กก. น้ำหนักตัว สามารถควบคุมสภาวะเครียดออกซิเดชันจากการได้รับอาหารไขมันสูงได้ โดยรักษาระดับ oxidative stress biomarkers ต่างๆ เช่น ลดปริมาณ malondialdehyde ลดระดับ protein carbonyl content เพิ่มระดับเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ peroxide dismutase, glutathione peroxidase, และ glutathione reductase เพิ่มระดับ total glutathione และรักษาอัตราส่วนระหว่าง reduced/oxidized glutathione ได้ใกล้เคียงกับหนูแรทกลุ่มควบคุมที่ได้รับอาหารปกติ ผลการทดลองยังพบว่าการได้รับอาหารไขมันสูงต่อเนื่อง ก่อให้เกิดการตาย (necrosis) ของเซลล์ตับอ่อนหนูแรท โดยโรคอ้วนจากการได้รับอาหารไขมันสูงในหนูแรทจะก่อให้เกิดความเป็นพิษจากไขมัน (lipotoxicity) และความผิดปกติในการเมแทบอลิซึม กลูโคสในตับอ่อน การได้รับสาร geraniin ช่วยฟื้นฟูเซลล์ตับอ่อนและปกป้องตับอ่อนจากการเกิดเบาหวานประเภทที่ 2 (type-2 diabetes mellitus) โดยไม่แสดงความเป็นพิษ การศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสาร geraniin ในการนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมนอกเหนือจากการใช้ยาเพื่อรักษาโรคอ้วนและพยาธิสภาพข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น
Front Nutr 2018;5:17.